Văn hóa, di tích lịch sử, làng nghề
* Đình Thới An
Đình Thới An được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, được người dân ấp Thới Thuận làng Thới An dựng lên với quy mô nhỏ vật liệu bằng tre lá để thờ thần. Đến năm 1852 vua Tự Đức phê sắc phong cho Đình làng Thới An là “Bổn cảnh Thành Hoàng”. Từ khi có sắc phong, dân làng đã chọn địa điểm và chung sức cùng nhau xây dựng ngôi đình mới khang trang cách ngôi đình cũ 1km. Đó chính là Đình Thới An ngày nay. 
Tọa lạc tại khu vực Thới Trinh A, quận Ô Môn thành phố Cần Thơ. Đình xây dựng theo hình chữ nhất, mặt quay về hướng đông, với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét kiến trúc truyền thống của dân tộc.
Cũng như một số ngôi đình làng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, đình Thới An thờ “ Thành Hoàng Bổn Cảnh” thờ các bậc tiền nhân có công khai khẩn đất hoang, lập nên làng xã, mở mang cơ nghiệp cho làng xóm ngày càng trù phú, phát đạt; thờ những quan chức, chiến sĩ hy sinh cho đất nước, thờ những vị tổ sư dạy nghề cho dân làng, sau khi nước nhà thống nhất, Ban tế tự Đình thần Thới An lập thêm bàn hương án thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Trong giai đoạn chín năm kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược, đình Thới An còn là trụ sở của Ủy ban kháng chiến hành chính lâm thời huyện Ô Môn. Hằng năm, người dân Thới An đều long trọng đều tổ chức hai kỳ lễ hội: Thượng điền và Hạ điền, cầu cho mưa thuận gió hòa, dân cư ấm no hạnh phúc. Đây cũng là dịp mọi người tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước quê hương.
Trải qua nhiều biến có lịch sử, đình Thới An vẫn hiên ngang tồn tại. Đây là một trong những ngôi đình đẹp và cổ kính còn lại không nhiều ở Thành phố Cần Thơ, cũng như ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với những gía trị đó vào ngày 15/11/2004 UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định 3446/QĐ-UBND xếp hạng đình Thới An là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.
* Linh Sơn Cổ Miếu 
Xây dựng vào năm Canh Dần 1890, do cụ Ông Trần Thiệu đã cùng con cháu người Hoa lập Hội Triều Châu và cất lên ngôi chùa thờ Quan Thánh Đế lấy hiệu là “ Linh Sơn Cổ Miếu” còn gọi là Chùa Ông.
Chùa nằm trên bờ sông Bằng Tăng chảy thẳng ra Sông Hậu, tọa lạc tại thôn Định Thới, làng Thới Hưng, Huyện Ô Môn tỉnh Cần Thơ cũ, nay là Khu vực Thới Hòa 1 phường Thới Long, quận Ô Môn Thành phố Cần Thơ.
Chùa Ông là nơi thờ chính của làng, gồm ngôi chính và nhà cầu, mái lợp ngói âm dương, hai đầu nóc chùa gắn lưỡng long chầu nhật, chùa thờ các vị quan Thánh Đế Quân và nhị vị Châu Xương Quang Bình. Chùa còn là nơi dạy chữ Việt và chữ Hoa cập bên hong chùa để dạy con em trong làng, nhằm giáo dục và nêu cao việc học làm trọng với phương châm “ Ngày nay học tập ngày mai giúp đời” .Trường lấy hiệu là Tư thục Thanh Bình. Hội đã liên kết và âm thầm cùng thầy giáo hoạt động Cách mạng chống pháp và là cơ sở bảo vệ cán bộ cách mạng rất an toàn. Ngày 31/3/2008 UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định 774/QĐ-UBND xếp hạng Linh Sơn Cổ Miếu là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.
* Chùa PôThiSômRôn
Chùa PôThiSômRôn là một trong những ngôi chùa có quy mô lớn trong khu vực với vật liệu xây cất quí hiếm và có diện tích hơn 8600m2 , đồng thời đây là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần tâm linh tôn giáo đặc biệt linh thiêng cao quý đối với đồng bào Khmer.
Chùa được xây dựng vào năm 1735 tại vàm Ô Môn, vật liệu xây dựng lúc đầu là các loại cây lá tại chỗ. Đến năm 1856 toàn bộ chính điện, sala, trai đường được thay thế bằng các loại gỗ quý như : căm xe, cà chất, thao lao và được lợp bằng máy ngói vảy cá. Chùa PôThiSômRôn là một công trình nghệ thuật tổng hợp, từ hàng rào, cây cột, khuôn cửa, nóc mái, vách tường bên trong và bên ngoài đều được chạm khắc, tô vẽ tỉ mỉ. Đó là sự liên kết đan xen lẫn nhau các loại hình nghệ thuật kiến trúc, điều khắc và hội họa.
Ngoài chức năng thỏa mản nhu cầu tín ngưỡng, Chùa PôThiSômRôn còn là nơi đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và các sinh hoạt, nghi lễ truyền thống thông qua những ngày lễ hội hàng năm như : Lễ cúng năm mới, lễ cúng Ông bà; Lễ cúng trăng; Lễ ban hành giáo lý; Lễ Phật đản, Lễ Dâng y….
Nhìn toàn cảnh Chùa PôThiSômRôn ta thấy đây là loại hình kiến trúc tôn giáo truyền thống của dân tộc Khmer. Từ kiểu dáng thiết kế, bố cục đến trang trí mỹ thuật đều tuân thủ nhất quán theo nguyên tắc cổ truyền: Chính điện ở trung tâm khuôn viên trải dài ra hướng Đông –Tây. Với nóc nhọn, mái chồng xếp lên nhau, điều cột tiếp giáp với mái ngói là các tượng tiên nữ, chim thần bằng bêtông đưa tay đỡ mái…Một kiến trúc to cao, hoành tráng có nhiều họa tiết trang trí đặc sắc trong khuôn viên cây xanh, tạo không khí trang nghiêm, kính phục bởi quyền năng và đức độ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Chùa PôThiSômRôn là một trong những kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của đồng bào Khmer ở thành phố Cần Thơ.
* Làng đan lọp Thới Long  
Tại xã Thới Long (Ô Môn - Cần Thơ) có làng đan lọp bắt tép (dụng cụ bắt con tép), là phương tiện kiếm sống trên sông nước không thể thiếu của hàng trăm ngàn người dân vùng lũ ÐBSCL trong mùa nước nổi hàng năm.
Làng nghề có trên 300 hộ hoạt động nhộn nhịp từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy sự tinh tế, tỉ mỉ, của người thợ trong từng công đoạn đan lọp tép từ khâu đập vành, chẻ nan, bện hom, dệt khung cho đến câu mình, ráp thành cái lọp hoàn chỉnh. Mỗi năm làng đan lọp Thới Long sản xuất 400 - 500 ngàn sản phẩm (cái lọp) bán khắp ÐBSCL.
Ngoài ra quận Ô Môn còn có Vườn du lịch sinh thái Thủy Tiên ngụ tại phường Phước Thới quận Ô Môn trên tuyến quốc lộ 91 B đến ta có tận hưởng không khí trong lành dưới những tán cây trái xanh tươi và thưỏng thức những món ắn dân dã Nam bộ đượm mùi đồng quê.
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 2 km/hkm/h
Cập nhật lúc 03:00:00
ngày 2020-09-21

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: