Ảnh hưởng các mức độ bổ sung bã rượu, bắp khô trong khẩu phần lên sinh trưởng, tiêu tốn thức ăn và hiệu quả kinh tế của heo thịt. (23/04/2013)
[Lượt xem: 2304]
Trong chăn nuôi heo, chi phí thức ăn chiếm 65-70%, giá thức ăn cao, do đó nguồn cung cấp protein trong khẩu phần bị hạn chế, vì cần thiết phải tìm kiếm nguồn thức ăn giàu protein và rẻ tiền để thay thế.

Bã rượu bắp khô (DDGS) là sản phẩm phụ giàu protein của quá trình sản xuất ethanol từ bắp, đã được sử dụng thay thế bắp trong thức ăn chăn nuôi bò thịt, bò sữa, gia cầm và những nghiên cứu gần đây trên heo.

Nghiên cứu “Ảnh hưởng các mức độ bổ sung bã rượu, bắp khô trong khẩu phần lên sinh trưởng, tiêu tốn thức ăn và hiệu quả kinh tế của heo thịt” do nhóm tác giả Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Huỳnh Đăng Thắng, Lưu Hữu Mãnh (Khoa Nông nghiệp & SHUD, trường Đại học Cần Thơ) thực hiện, với mục tiêu thử nghiệm các mức độ DDGS trong khẩu phần heo thịt lên sinh trưởng tiêu tốn thức ăn, chất lượng thân thịt và hiệu quả kinh tế.

Đàn heo nuôi thí nghiệm được thực hiện tại hộ chăn nuôi Nguyễn Thành Hưng, ấp Trung Tính, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Thí nghiệm được thực hiện trong 4 tháng. Thí nghiệm gồm có 16 heo đực thiến Yorkshire x Landrace, khối lượng bình quân đầu thí nghiệm 19 - 20kg. Heo được tiêm phòng các bệnh PRRS, dịch tả, lở mồm long móng, tụ huyết, phó thương hàn, tẩy kí sinh trùng trước khi tiến hành thí nghiệm.

Mỗi thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên gồm có 4 nghiệm thức với 4 lần lặp lại, tổng cộng có 16 đơn vị thí nghiệm, mỗi đơn vị thí nghiệm nhận 1 heo con, tổng cộng 16 heo cho một thí nghiệm. Sau khi kết thúc một gia đoạn thí nghiệm, tất cả heo được bố trí trở lại để nhận nghiệm thức mới theo từng giai đoạn nuôi dưỡng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bổ sung bã rượu bắp khô vào khẩu phần heo không làm giảm tăng trọng hay hệ số chuyển hóa thức ăn. Chất lượng quay thịt, màu sắc và pH của thịt không bị ảnh hưởng bởi màu vàng sẫm của DDGS.

Khi giá tiền của DDGS rẻ thì bổ sung phụ phẩm này mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Đối với heo giai đoạn sau cai sữa đến 35kg, từ 35-60kg và từ 60kg đến xuất chuồng nên bổ sung DDGS trong khẩu phần với mức độ 8%, 10% và 20% để làm giảm giá thành sản phẩm. 


Chà My
Tạp chí NN&PTNT, số 16/2012Bookmark
Thời tiết

29oC

Độ ẩm: 79%
Tốc độ gió: 11 km/hkm/h
Cập nhật lúc 11:30:00
ngày 2020-10-23

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: