Rửa tay bằng nước lã tốt hơn dùng xà phòng? (14/07/2017)
[Lượt xem: 717]
Chất khử trùng Triclosan và Tricocarban có trong khoảng 2.000 sản phẩm hàng ngày như xà phòng, nước rửa tay nhưng nó có tác hại với sức khỏe người.

Theo các nhà khoa học, rửa tay với “xà phòng

 tự nhiên và nước” là tốt nhất – ẢNH: GETTY.Các nhà khoa học, chuyên gia y tế trên khắp thế giới mới đây cùng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng các sản phẩm gel vệ sinh diệt khuẩn chứa Triclosan và Tricocarban đối với sức khỏe con người.

Theo bài viết đăng trên tạp chí “Triển vọng sức khỏe và môi trường” mới đây, hợp chất Triclosan và Tricocarban là chất khử trùng hiện có trong khoảng 2.000 sản phẩm hàng ngày, chẳng hạn như xà phòng, nước rửa tay, gel cạo râu. kem đánh răng, nước súc miệng, thậm chí trong nhiều đồ chơi nhựa dẻo của trẻ em. Hai hợp chất này được sử dụng rộng rãi kể từ năm 2009 từ khi thế giới bùng phát cúm gia cầm, cúm lợn H1N1 trong các sản phẩm vệ sinh sát khuẩn, diệt vi nấm.

Qua nhiều nghiên cứu, nhận thấy tác hại của hai hợp chất hữu cơ này đối với sức khỏe con người, hơn 200 nhà khoa học từ 29 quốc gia và 9 tổ chức y tế châu Âu đã cùng nhất trí ký một bản đề nghị mang tên “Tuyên bố Florence” kêu gọi cộng đồng quốc tế hạn chế sản xuất sử dụng Triclosan và Tricocarban, đồng thời cảnh báo về tác dụng phụ trong một số thuốc kháng sinh.

Theo nhà khoa học Gerald Kiezer của Pháp, chất Triclosan và Tricocarban thực sự không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng hàng ngày: “Những nghiên cứu cho thấy chất sát khuẩn này có liên kết với hiệu ứng đối với cơ quan sinh sản và phát triển ở động vật. Tuy nhiên, những tác động tiềm năng nguy cơ gây vô sinh cần được nghiên cứu hơn nữa. Không phủ nhận rằng những sản phẩm vệ sinh cồn có tác dụng sát khuẩn rất tốt nhưng sử dụng thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ nội tiết”.

 
 Chất sát khuẩn triclosan trong xà phòng diệt khuẩn có tác hại khủng khiếp thế nào lên người?


Theo các nhà khoa học, khi hệ thống nội tiết tố bị xáo trộn sẽ là tiền đề của ung thư, đặc biệt là ung thư vú, làm giảm chất lượng của tinh trùng ở nam giới. Nguy hiểm hơn, hợp chất Triclosan và Tricocarban có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai… Khoa học cũng cảnh báo rằng việc sử dụng thường xuyên hai hợp chất này sẽ khiến nhiều vi khuẩn phải biến đổi để thích nghi dẫn đến một số bệnh tật trở nên khó điều trị hơn vì kháng thuốc.

Tuyên bố Florence kêu gọi người dùng không nên sử dụng những sản phẩm chứa Triclosan và Tricocarban vì còn nhiều hợp chất chất khác có tính năng diệt khuẩn tương tự nhưng lại an toàn hơn.Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã cấm sử dụng 19 hóa chất trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn, trong đó nổi bật nhất là chất Triclosan và Tricocarban. Theo đó, FDA cấm lưu hành trên thị trường đối với 2.100 sản phẩm có chứa 19 hóa chất diệt khuẩn, chiếm khoảng 40% số lượng trên thị trường xà phòng kháng khuẩn. ./.


VOV
canthotv.vnBookmark
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 2 km/hkm/h
Cập nhật lúc 03:00:00
ngày 2020-09-21

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: