Lò sấy lúa hiện đại (05/07/2013)
[Lượt xem: 1578]
An Giang có diện tích gieo trồng lúa cả năm khoảng 600.000 ha, với sản lượng đạt gần 4 triệu tấn/năm, nên áp lực phơi sấy lúa càng trở nên bức thiết. Với chủ trương phát triển CĐML, vụ HT xuống giống tập trung né rầy, thu hoạch đồng loạt thì khâu phơi sấy đặc biệt quan trọng.

* Cơ sở SX Năm Nhã được thư khen của Chủ tịch nước

Từ một nông dân chân chất, quanh năm gắn bó với ruộng đồng, ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) ở khóm Bình Đức, TP Long Xuyên đã sáng chế ra lò sấy lúa hiện đại, quy mô lớn khiến nhiều người thán phục. Sản phẩm lò sấy cải tiến không trở mẻ (lúa nằm yên một chỗ) của ông đã được bà con nông dân và thương lái tin tưởng và đầu tư lắp đặt ngày càng nhiều.

Tuy thị trường mới phát triển chưa đầy 4 năm, song sản phẩm của ông đã nhanh chóng lan rộng khắp nơi. Đáng mừng hơn nữa trong năm 2011 ông đã xuất sang Campuchia được 50 bộ phận cánh quạt và lò sấy, đưa công nhân sang tận nơi lắp ráp. Khách hàng đến với lò sấy cải tiến Năm Nhã không vì giá rẻ mà là vì thương hiệu, chất lượng và uy tín.

Máy sấy Năm Nhã tiện lợi, tiết kiệm được nhiên liệu, không những làm khô lúa mà còn cả bắp, đậu, khoai mì, mè, cà phê… Đặc biệt là sấy không cần trở mẻ mà hạt lúa vẫn đạt ẩm độ xuất khẩu, không gãy gạo, tỉ lệ tấm và gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Lúa giống sau khi sấy có thể bảo quản trên 12 tháng.
 
Hệ thống lò sấy lúa không trở mẻ của Năm Nhã

Ông Năm Nhã phấn khởi cho biết: Từ năm 2005 đến nay, ông đã lắp đặt trên 1.500 lò sấy ở 18 tỉnh, thành trong nước; chủ yếu phục vụ SX CĐML. Lò sấy gồm loại 10 tấn có diện tích 50 m2; loại 20 tấn (100 m2) và loại 30 tấn (150 m2), trong đó thông dụng nhất là loại công suất 20 tấn/mẻ. Giá bán các loại lò sấy lớn và nhỏ dao động từ 110 - 240 triệu đồng/lò.

"Tôi vừa nghiên cứu thành công thêm hệ thống lò sấy hiện đại không trở mẻ có giá trị trên 1 tỷ đồng đang đi vào hoạt động, có công suất từ 30 - 80 tấn/mẻ. Các khâu từ đưa lúa tươi dưới ghe lên bồn sấy và đưa lúa đã sấy xong trở lại ghe, tất cả điều khiển bằng máy móc. Lò sấy này chỉ cần 1 - 2 công lao động là đảm bảo tốt", ông Năm Nhã cho biết thêm.

Không chỉ dừng ở đó, ông còn sáng chế thử nghiệm lò sấy sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ SX. Và nghiên cứu lò sấy nổi lưu động trên sông nước có thể phục vụ nông dân tận nơi. Lò sấy nổi bề ngang 4,5 x 15 m, có thể sấy từ 10 - 15 tấn lúa/mẻ, được thiết kế khung sườn bằng gỗ nằm trên chiếc chẹt, mặt sàn có hình chiếc nón lá nhô lên được lót lưới cước giúp việc di chuyển thuận lợi đến từng hộ gia đình có thể làm dịch vụ sấy thuê trong mùa mưa bão.

Theo ông, 1 lò sấy hoàn chỉnh gồm hệ thống lò đốt, quạt và băng tải chuyển lúa từ ghe lên bồn sấy và ngược lại. Riêng lò sấy của ông sáng chế có khả năng vận hành từ 10 - 50 tấn/mẻ mất khoảng 8 - 12 tiếng, rất tiện lợi. Đặc biệt giàn băng tải vừa tiện lợi vừa giảm công lao động một cách đáng kể.

Ông Hồ Minh Khải, GĐ Cty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ (Cần Thơ) cho biết: Đầu năm 2012 Cty đã hợp đồng với DN Năm Nhã thực hiện lắp đặt trên 50 lò sấy lúa với công suất từ 10 - 30 tấn/lò. Nhờ sử dụng lò sấy lúa của Năm Nhã cả năm trồng 2 vụ lúa ở nông trường rất yên tâm.

Hệ thống lò sấy làm khô đều hạt lúa, tiết kiệm được nhiên liệu, không ô nhiễm môi trường. Lúa sấy ít rảy hạt gạo, đạt phẩm chất gạo xuất khẩu.

Ngoài ra, ông Năm Nhã còn được sự hỗ trợ của dự án Đan Mạch nên đã ký hợp đồng SX quy mô lớn nhằm phục vụ ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL. Niềm vui lớn nhất của ông là góp phần cùng bà con nông dân giảm bớt chi phí trong SX. Cuối năm 2012 ông Năm Nhã đã nhận được thư khen của Chủ tịch nước.

Ông Huỳnh Hiệp Thành, GĐ Trung tâm Khuyến nông An Giang cho biết: An Giang là tỉnh được Bộ NN-PTNT đánh giá cao bởi có số lượng lò sấy lúa nhiều nhất ĐBSCL với 2.327 máy, mỗi năm sấy được 903.000/1,3 triệu tấn lúa, có thể đáp ứng nhu cầu từ 70 - 80% lượng lúa, đặc biệt trong vụ HT. Lò sấy Năm Nhã được bà con tin dùng bởi giảm chi phí và thất thoát lúa sau thu hoạch.

"Khi thực hiện CĐML cần có sự can thiệp của Nhà nước về chính sách hỗ trợ cho nông dân xây dựng lò sấy công suất lớn, phục vụ đắc lực việc SX của gia đình và làm dịch vụ giá rẻ cho cộng đồng. Khi nông dân có điều kiện tự dự trữ lúa khô thì áp lực bán lúa tươi sẽ giảm, giá lúa sẽ khó có cơ hội giảm mạnh sau mùa thu hoạch rộ", ông Thành chia sẻ.

Lò sấy Năm Nhã là tiến bộ khoa học giúp nông dân giảm bớt ở khâu thất thoát sau thu hoạch, giảm chi phí, tăng lợi nhuận… Hiện nay, giá bán trên thị trường từ 80 - 90 triệu đồng/lò, đảm bảo độ bền từ 7 - 8 năm.


Lê Hoàng Vũ
Báo Nông nghiệp Việt Nam - (Thúy Quỳnh - PKT Ô Môn)Bookmark
Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 0 km/hkm/h
Cập nhật lúc 04:00:00
ngày 2020-06-01

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: