Chỉ số năng lực cạnh tranh của ĐBSCL tăng vượt bậc (15/04/2013)
[Lượt xem: 1179]
Ngày 9/4, tại thành phố Bạc Liêu, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo "Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh năm 2012, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.”

Theo báo cáo đánh giá, những năm gần đây, nhất là trong 3 năm trở lại đây, chỉ số PCI ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự thay đổi rõ rệt, vượt bậc. Đặc biệt, từ khi chỉ số PCI được đưa vào đánh giá năm 2006, các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long luôn đạt kết qủa cao.

Kết quả PCI năm 2012, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xếp thứ nhất so với cả nước. Trong thành tích đó, khu vực này có 3 tỉnh nằm trong tốp 3, gồm: Đồng Tháp, An Giang và Trà Vinh; 6 tỉnh nằm trong tốp 10, các tỉnh còn lại đều nằm trong nhóm khá so với cả nước.

Trong đó, thể hiện rõ nhất là tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh… từ thứ hạng khá vươn lên dẫn đầu cả nước. Riêng đối với Bạc Liêu, có sự cải thiện nhanh và chắc. Nếu như năm 2009, Bạc Liêu đứng thứ hạng 59/63 tỉnh, thành thì năm 2012 đứng thứ 7 trong cả nước… góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội trong khu vực.

Theo các chuyên gia đánh giá, có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo của các tỉnh thành trong khu vực này không ngừng nỗ lực tăng cường phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ngoài các yếu tố đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư luôn được chú trọng, các chính sách địa phương luôn hướng về doanh nghiệp và đặc biệt là sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí, vai trò quan trọng và xuất khẩu nông sản hàng đầu, tham gia đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế cả nước.

Thể hiện rõ nhất là môi trường đầu tư của vùng, số lượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng doanh nghiệp mới được thành lập ở khu vực này gia tăng qua từng năm. Kết quả trên cho thấy sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, chính quyền địa phương đã nỗ lực thay đổi với quyết tâm rất cao để cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại biểu còn được nghe báo cáo kết qủa chỉ số PCI năm 2012 của cả nước, khu vực, từng tỉnh, thành 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; nhiều tham luận, ý kiến trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư; nhận định của các chuyên gia về những thay đổi và cải cách hành chính; kinh nghiệm, cách làm hay trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài vào Đồng bằng sông Cửu Long./.


Huỳnh Sử (TTXVN)Bookmark
Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 0 km/hkm/h
Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2020-06-01

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: