Cần Thơ: Dự án đầu tiên triển khai bán nhà ở cho người có thu nhập thấp (29/05/2013)
[Lượt xem: 2141]
Theo Quyết định số 1339/QĐ-UBND ngày 17-4-2013 của UBND TP Cần Thơ về việc thu hồi đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý tại Khu dân cư lô số 6 thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ và giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan (Công ty Hồng Loan) sử dụng để đầu tư xây dựng dự án Nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp (TNT). Ngày 10-5-2013, Công ty Hồng Loan chính thức khởi công dự án và bắt đầu nhận đơn đăng ký mua nhà. Vậy ai sẽ là người đủ điều kiện, trình tự thủ tục được quy định ra sao? Ông Ngô Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Hồng Loan đã trả lời những câu hỏi xung quanh vấn đề này:

Ngày 15/5/2013 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN (Thông tư 11) quy định về cho vay hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Cũng trong ngày, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 07/2013/TT-BXD hướng dẫn chi tiết về đối tượng cụ thể và điều kiện cho vay theo Thông tư 11. Cả 2 thông tư này đều có hiệu lực từ ngày 1-6-2013.

Theo Thông tư 11, nội dung quan trọng là các đối tượng được vay vốn với lãi suất chỉ 6%/năm, đối với người dân thời gian áp dụng là 10 năm, doanh nghiệp là 5 năm. Thông tư cũng xác định gói tín dụng hỗ trợ là 30.000 tỉ đồng qua tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó 30% dành cho doanh nghiệp và 70% dành cho người dân.

Công ty Hồng Loan được UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà ở chung cư cho người TNT tại vị trí giáp với đường Trần Hoàng Na nối dài (lộ giới 47m) và các tuyến đường lộ giới 20m - 30m, thuộc khu đô thị Mỹ Hưng, Nam Cần Thơ. Dự án đựợc xây dựng với 2 Block A & C cao 4 tầng; 1 Block B cao 4 tầng và tầng lửng để xe. Diện tích căn hộ: Loại A 47,8m2; loại B 36,5m2; loại C 33,2m2; loại D 30,7m2. Khu nhà ở khởi công ngày 10-5-2013 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng sau 12 tháng thi công. Giá căn hộ tham khảo từ 180 triệu đồng đến 360 triệu đồng tùy vị trí và diện tích căn hộ. Công ty Hồng Loan đang trình UBND TP Cần Thơ xem xét miễn giảm thuế và các chính sách ưu đãi về lãi suất để đưa giá căn hộ thấp hơn mức giá đề xuất này. Khách hàng mua nhà ở chung cư cho người có TNT sẽ trả trước 20% giá trị căn hộ, đồng thời sẽ được hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi 6%/năm theo gói hỗ trợ nêu trên, thời gian vay 10 năm (lãi suất được tính theo dư nợ).

* Ai được vay vốn để mua?

Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT được quy định cụ thể tại điều 3 theo Thông tư số 36/2009/TT-BXD, cụ thể như sau: Thứ nhất, hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (hộ độc thân) thuộc đối tượng sau đây: Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân (kể cả trường hợp được nghỉ theo chế độ quy định). Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp được nghỉ theo chế độ quy định); người lao động tự do, kinh doanh cá thể có thu nhập đảm bảo để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định. Thứ nhì, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị Nhà nước thu hồi nhà ở, đất ở để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp đã được bồi thường bằng tiền theo quy định của pháp luật mà không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT theo điều 13 của Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 01/2012/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ. Thứ nhất, đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5m2 sử dụng/người (Thông tư 11 quy định dưới 8m2); chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; đối với các trường hợp có nhu cầu mua và thuê mua nhà ở TNT thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Cần Thơ nơi có dự án; có mức TNT, không có khả năng tự cải thiện chỗ ở. Thứ hai, người mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT được vay vốn từ các ngân hàng thương mại có hỗ trợ của Nhà nước về lãi suất để trả một lần, trả góp tiền mua, thuê mua nhà ở.

* Trình tự, thủ tục ra sao?

Trình tự thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT theo điều 14 của Quy chế ban hành kèm theo quyết định số 01/2012/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ, cụ thể:

Người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT phải làm đơn có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi làm việc về đối tượng, mức thu nhập và của UBND cấp phường nơi cư trú về hoàn cảnh và thực trạng về nhà ở. Sau khi được xác nhận, người có nhu cầu nộp đơn cho chủ đầu tư dự án nhà ở TNT.

Chủ đầu tư có trách nhiệm xem xét, đối chiếu với các quy định về đối tượng và điều kiện của người xin mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT theo quy định để ký hợp đồng.

Sau khi thực hiện việc ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã được giải quyết gửi về Sở Xây dựng Cần Thơ để thực hiện việc kiểm tra (hậu kiểm).

Trường hợp chủ đầu tư thực hiện việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở TNT không đúng quy định, UBND thành phố có trách nhiệm buộc chủ đầu tư dự án đó phải hoàn trả các khoản chi phí đã được ưu đãi, không cho phép thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản khác trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi hoặc thu hồi đăng ký kinh doanh. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc lựa chọn xét duyệt thứ tự ưu tiên đối với các đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT trên phạm vi địa bàn, bảo đảm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT thực hiện theo phương pháp chấm điểm, người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (với thang điểm tối đa là 100). Căn cứ theo nguyên tắc chấm điểm và bảng điểm quy định trên, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT trên địa bàn phù hợp với đặc thù của địa phương để hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở TNT đúng đối tượng theo quy định. Chủ đầu tư các dự án nhà ở TNT căn cứ vào quy định cụ thể về việc lựa chọn các đối tượng do UBND cấp tỉnh ban hành để thực hiện việc công khai nguyên tắc, thứ tự và đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở TNT đối với dự án do mình làm chủ đầu tư…

Thời gian bắt đầu nhận đơn đăng ký mua nhà ở chung cư cho người có TNT từ ngày 11 - 5 – 2013, tại Văn phòng Công ty Hồng Loan, khu vực 5, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.


THIỆN KHIÊM
Báo điện tử Cần Thơ (Hồng Yến-PKT Ô Môn)Bookmark
Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 0 km/hkm/h
Cập nhật lúc 04:30:00
ngày 2020-06-01

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: