Đình Thới An (10/07/2013)
[Lượt xem: 3533]
Đình Thới An được xây dựng theo hình chữ nhất, mặt quay về hướng Đông, với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đình Thới An được xây dựng từ năm 1832 (Nhâm Thìn). Lúc đầu Đình được người dân địa phương dựng lên với quy mô nhỏ, bằng cây, tre, lá để thờ thần. Đến năm 1852 vua Tự Đức phê sắc phong cho Đình làng Thới An là "Bổn cảnh thành hoàng", thờ các bậc tiền nhân có công khai khẩn đất hoang, lập nên làng xã, mở mang cơ nghiệp cho làng xóm ngày càng trù phú. Ngoài ra, Đình còn thờ những vị anh hùng hy sinh bảo vêh đất nước, thờ những vị tổ sư dạy nghề cho dân làng. Từ khi Đình được sắc phong, dân làng đã chọn địa điểm và chung sức xây dựng ngôi Đình mới khang trang cách ngôi đình cũ 1km. Đó cũng là Đình Thới An ngày nay, tọa lạc tại khu vực Thới Trinh A, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

 
Cổng chính Đình Thới An

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, Đình Thới An là trụ sở của Ủy ban kháng chiến hành chính lâm thời huyện Ô Môn. Hàng năm, người dân Thới An đều tổ chức hai kỳ lễ hội: Thượng Điền và Hạ Điền, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cư dân ấm no hạnh phúc. Đây cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ đến các bậc anh hùng, liệt sĩ, những người có công với đất nước. Đình Thới An là một trong những ngôi Đình cổ kính chứa đựng nhiều giá trị văn hóa.
 
Chánh điện Đình Thới An

Lễ kỳ yên Thượng điền diễn ra vào 16/4 âm lịch hàng năm, đây là chánh lễ của Đình. Gồm có hát chầu và các nghi thức cúng lễ tại Đình. Vào mỗi dịp lễ Đình phát hành hơn 2.000 thiệp mời, ngoài ra còn phối hợp với một số Đình bạn như: Phong Hòa, Bù Hút... trong tổ chức nghi thức lễ. Không chỉ có các trò chơi dân gian truyền thống được nhắc lại vào dịp lễ đình mà theo đó những trò chơi mới lạ cũng dần đáp ứng thị hiếu và thu hút khách đến tham quan, vui chơi giải trí. 

 
Lễ Kỳ yên Thượng điền Đình Thới An

Tương tự như lễ kỳ yên Thượng Điền, lễ kỳ yên Hạ Điền diễn ra vào ngày 16/12 âm lịch. Điểm khác biệt của Đình Thới An là Đình có lối kiến trúc 3 giang 5 nóc, so với những đình khác thông thường chỉ 3 giang 3 nóc. Giang chánh để thờ Bổn cảnh Thành hoàng; Giang nhì để thờ Trăm quan cựu thần; Giang ngoài còn gọi là Võ qui, để hội họp. Phía trước Đình (đối diện cửa chính) gọi là Võ ca để hát chầu.

Không chỉ những người dân lân cận khu vực Thới An đến để tham quan, cúng Đình mà còn có rất nhiều những khách thập phương, những thương lái, hay những người đi ghe cát... mỗi dịp ngang qua đều ghé lại cúng Đình với lòng thành kính cầu mong cho được thuận lợi, mai mắn, mua mau bán đắt.

Đình Thới An được Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố (Quyết định số: 3446/QĐ-UBND ngày 15/11/2004). Hi vọng rằng thế hệ sau sẽ tiếp nối bước đi của thế hệ trước, gìn giữ đồng thời phát huy những giá trị văn hóa truyền thống vốn có của địa phương để Đình Thới An luôn là điểm đến lý tưởng mỗi khi du khách đến với Ô Môn.


 

Hồng Yến - Thúy Quỳnh (PKT Ô Môn)Bookmark
Thời tiết

29oC

Độ ẩm: 95%
Tốc độ gió: 7 km/hkm/h
Cập nhật lúc 09:00:00
ngày 2020-08-13

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: