Đột phá với “con đường thông minh” ở Luân Đôn (24/07/2017)
[Lượt xem: 613]
Liệu một ngày nào đó vỉa hè trong thành phố có thể tạo ra năng lượng để thắp sáng các bóng đèn đường? Một công ty ở Luân Đôn (Anh) đang thực hiện những bước đi đầu tiên hướng đến ý tưởng đột phá trên.

Làn đường tương tác 10m2 trưng thu động

   năng (trái) và băng ghế lọc không khí

     CleanAir Bench. Ảnh: Live ScienceTheo đó, làn đường dành cho người đi bộ rộng khoảng 10m2 được lót những tấm gạch tương tác do công ty Pavegen chế tạo có thể trở thành vỉa hè thông minh trưng thu năng lượng. Dự án này được triển khai cuối tháng 6 vừa qua trên Phố Bird – đoạn đường yên tĩnh và không có xe cộ lưu thông ở khu vực West End (Luân Đôn). Thay vì hấp thu năng lượng ánh sáng Mặt trời như các dự án khác, vỉa hè lót gạch tương tác chỉ cần bước chân của con người để tạo ra điện. Mỗi bước chân trên vỉa hè sẽ tạo ra khoảng 5 watt. Năng lượng này có được là nhờ các máy phát điện vận hành bên dưới vỉa hè để tích trữ động năng từ mỗi bước chân của khách bộ hành. Lượng điện tạo ra được dùng để thắp sáng các bảng quảng cáo lắp dọc con đường vào ban đêm và tạo ra các âm thanh tiếng kêu của chim chóc vào ban ngày. Điều này giúp không gian nơi đây vừa an toàn vừa thoải mái hơn.

Các đặc điểm nổi bật khác trên con đường thông minh này còn bao gồm một khu vực ngồi có băng ghế CleanAir Bench – chế tạo bởi công ty thiết kế Airlabs – có khả năng lọc không khí. Bề mặt của băng ghế được phủ lớp sơn đặc biệt Airlite có thể hấp thu chất khí ô nhiễm trong đô thị NO2, tạo ra bởi khí thải từ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Theo đó, 8 chiếc quạt tích hợp bên trong ghế sẽ hút không khí ô nhiễm để xử lý và loại bỏ 95% khí NO2, trước khi trả lại luồng không khí sạch để những người ngồi trên ghế tận hưởng.

Đặc biệt, điều độc đáo nhất ở vỉa hè thông minh này là khả năng tương tác với con người. Năng lượng do vỉa hè tạo ra cung cấp điện cho các bộ truyền phát Bluetooth sử dụng năng lượng thấp được tích hợp trên con đường này. Các bộ truyền phát Bluetooth sẽ kết nối với các ứng dụng trên điện thoại di động, để người qua đường có thể theo dõi các dữ liệu về những bước chân của họ cũng như lượng điện năng do bước chân tạo ra. Bằng cách này, các cửa hiệu trong khu vực cũng có thể đưa ra những chương trình giảm giá các sản phẩm của họ để "mời mọc" thêm nhiều người đi vào khu vực này, qua đó tạo ra lợi ích cho địa phương và các doanh nghiệp nhỏ.

Mặc dù vỉa hè khá nhỏ trước số lượng lớn người qua lại, nhưng bề mặt của nó được thiết kế đảm bảo an toàn. Vỉa hè có khả năng chống trượt cao và có thể hoạt động trong nhà lẫn ngoài trời. Bất kể giao thông dày đặc như thế nào, công ty Pavegen tuyên bố các miếng gạch vẫn có thể đọc được tất cả các bước chân. Pavegen đã tạo ra hơn 150 dự án như thế này trên khắp thế giới. Điển hình như vỉa hè sử dụng 51 miếng gạch tương tác ở Sân bay Heathrow của Anh và vỉa hè lớn hơn ở Thủ đô Washington (Mỹ). Ngoài việc tạo ra năng lượng tái tạo, những vỉa hè này cũng là cách tuyệt vời để khuyến khích mọi người ra đường và tham quan các trung tâm mua sắm, ăn uống và các hoạt động khác, để gạch trưng thu năng lượng không chỉ tốt đẹp cho hành tinh mà còn cho cộng đồng.


HẠNH NGUYÊN (Theo Live Science, Green Matters)
Báo Điện tử Cần ThơBookmark
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 2 km/hkm/h
Cập nhật lúc 02:00:00
ngày 2020-09-21

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: