Mô hình nuôi dê tận dụng thức ăn từ thiên nhiên tại quận Ô Môn (21/08/2013)
[Lượt xem: 4623]
Thoát nghèo, tăng dần hộ khá lên hộ giàu là mục tiêu mà các cấp, các ngành đều quan tâm. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần có sự nổ lực, phối hợp từ nhiều phía.

Những năm gần đây chăn nuôi heo, gia cầm đang gặp khó khăn do dịch bệnh, đầu ra, cũng như giá cả thức ăn tăng cao... Từ thực tế đó mà các hộ chăn nuôi chuyển sang nuôi trâu, bò, dê, vì thức ăn của những loại gia súc này dễ tìm trong tự nhiên, chủ yếu là lấy công làm lời.

Tiêu biểu phải kể đến gia đình anh Nguyễn Thanh Tú, ngụ tại khu vực Cái Sơn, Phường Thới Long, với mô hình nuôi bò kết hợp nuôi dê khá thành công. Anh Tú cho biết năm 2011 anh gia nhập Hội nông dân và được vay 20 triệu đồng từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Chỉ sau 12 tháng anh đã cho xuất chuồng đàn dê, trừ chi phí con giống anh còn lãi trên 30 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh Tú tiếp tục mở rộng mô hình và chăn nuôi ngày càng hiệu quả.

Theo nhận định của nhiều hộ chăn nuôi thì nuôi dê sẽ cho lãi gấp đôi so với nuôi bò vì chu kỳ sinh trưởng của dê ngắn ngày hơn và đẻ cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, dê không nên nuôi nhiều mà mỗi gia đình chỉ nuôi khoảng từ 20 đến 30 con là vừa, để chủ động được nguồn thức ăn về mùa khô.

Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho bà con, các ngành chuyên môn quận cũng khuyến cáo thời gian thuận lợi nhất để tập trung gây đàn, tẩm béo là vào mùa mưa, bước sang mùa khô thì cho xuất chuồng.

Nhờ vào mô hình chăn nuôi này mà gia đình anh Tú đã mua được chiếc ghe khoảng 10 tấn để đi cắt cỏ hằng ngày và chở thuê tăng thêm thu nhập. Hiện tại, gia đình anh đã thoát nghèo và cuộc sống đã ổn định hơn trước, con cái đều được học hành đàng hoàng. Năm 2012 anh được Ủy ban nhân dân quận Ô Môn khen thưởng danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.


Hồng Yến - PKT Ô MônBookmark
Ý kiến của bạn
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 89%
Tốc độ gió: 2 km/hkm/h
Cập nhật lúc 23:00:00
ngày 2019-11-20

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: