Trồng rau nhút mùa lũ cho lợi nhuận hấp dẫn (03/09/2013)
[Lượt xem: 4224]
Để tăng thêm thu nhập vào mùa nước lũ, thay vì bỏ đất trống hoặc gieo sạ lại lúa thì bà con nông dân quận Ô Môn chuyển đổi sang trồng các loại rau, màu phù hợp với thổ nhưỡng và cho thu nhập khá.

Những năm gần đây, vào mùa lũ, mô hình trồng rau nhút dưới chân ruộng đã được nhiều nông dân ở quận Ô Môn phát triển mạnh, nhiều nhất là phường Thới Long, Long Hưng và Thới Hòa. Đây được xem là cây trồng tăng thu nhập cao cho nông dân trong mùa nước nổi. Tiêu biểu phải kể đến mô hình trồng rau nhút của anh Lê Văn Thanh, phường Thới Long.

Sau khi thu hoạch lúa Hè Thu chính vụ, anh Thanh không tiếp tục trồng lúa mà chuyển sang trồng rau nhút. Anh cho biết kỹ thuật trồng rau nhút cũng khá đơn giản. Cho nước vào đầy ruộng, ngâm và vệ sinh đồng ruộng sạch sẻ. Chờ khi nước lũ về cắm cọc, giăng dây (mỗi hàng cách nhau khoảng 1,5 m là vừa). Đọt rau nhút giống mua về buột đầu gốc chụm lại với nhau và mắc vào hàng, khoảng 20 ngày sau, rau nhút phát triển và lan rộng ra khắp cả mặt nước là bắt đầu cho thu hoạch.

Mỗi đợt thu hoạch cách nhau khoảng từ 7-10 ngày. Với 2.000m2 diện tích mặt nước trồng rau nhút, mỗi lần thu hoạch từ 300-500 kg và năng suất tăng dần, có lúc rộ lên đến cả tấn rau. Với giá bán tại ruộng là 7 ngàn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Thanh thu lãi trên dưới 7 triệu đồng mỗi đợt, cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Thời gian thu hoạch của rau nhút kéo dài khoảng 3-4 tháng tùy theo điều kiện và kỹ thuật chăm sóc của từng người.

Sau khi cắt xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, nếu vận chuyển đi bỏ mối ở các chợ thì giá sẽ cao hơn. Anh Thanh cho biết thêm, t
rong lúc trồng nên dùng lưới bao quanh và thả bèo hoa dâu vừa tạo mát mặt nước vừa cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Tuy nhiên, rau nhút có 3 đối tượng dịch hại rất nguy hiểm là ốc bươu vàng, sâu ăn lá và cá tự nhiên nên việc chủ động phòng trị để bảo vệ cây rau là rất quan trọng. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, không để nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển cây rau.

Do rau nhút là loại dễ trồng, khâu chăm sóc khá đơn giản, lại cho thu nhập cao nên nhiều người dân nơi đây chọn rau nhút làm cây trồng trong mùa lũ. Mô hình này đã giúp cho nhiều nông dân thoát nghèo, vương lên cuộc sống khắm khá hơn trước. Qua đây cho thấy, mùa nước nỗi ở Đồng băng sông cửu Long đã mở ra nhiều hướng đi mới, tích cực hơn cho bà con nơi này.Hồng Yến - PKT Ô MônBookmark
Ý kiến của bạn
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 95%
Tốc độ gió: 7 km/hkm/h
Cập nhật lúc 07:00:00
ngày 2020-08-13

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: