Mô hình trồng nhãn Ido cho thu nhập cao (06/08/2014)
[Lượt xem: 10591]
Mặc dù là phường nhưng Thới An có kinh tế phát triển chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 1.724 ha. Trong đó, diện tích vườn cây ăn trái chiếm 40% diện tích sản xuất nông nghiệp của phường.

Hiện tại phường Thới An có khoảng 80% diện tích vườn cây ăn trái đang trong giai đoạn cho thu hoạch với các loại như: cam, quýt, nhãn, mận, xoài,…. Tuy nhiên, thời gian qua với dịch chỗi rồng trên cây nhãn da bò đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cây ăn trái của phường. Trước tình hình đó, để giữ vững diện tích trồng nhãn các nhà vườn cùng với ngành chức năng tăng cường các biện pháp cải tạo vườn, dập dịch chỗi rồng. Một số nhà vườn cũng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các giống nhãn khác trong đó có giống nhãn Ido.
Qua nhiều năm tìm hiểu, thấy cây nhãn Ido có giá bán khá cao, năng suất vượt trội lại ít bị bệnh chổi rồng, nên anh Nguyễn Thành Hánh, ngụ tại khu vực Thới Trinh, phường Thới An cùng các anh em trong gia đình đã mua một ít cây giống về trồng thử. Sau nhiều năm anh thấy cây nhãn Ido phát triển mạnh, thích nghi tốt nên anh quyết định mở rộng diện tích. Anh Hánh cho biết: “cây nhãn Ido sau 3 năm trồng bắt đầu cho trái, giá cao hơn nhãn tiêu da bò từ 2 – 3 lần, nhãn Ido được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra ổn định, với 4 công nhãn Ido năm 2013 gia đình anh cho thu hoạch được 4 tấn trái, giá bán 32.000 đồng/1 kg, tổng chi phí vật tư phân bón, công chăm sóc 23.400.000 đồng, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi trên 104 triệu đồng”.
Sau nhiều năm canh tác và tích lũy kinh nghiệm với sự thành công của mô hình, anh Hánh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cho nhiều hộ nông dân trong khu vực. Anh Hánh chia sẻ: “theo anh năng suất nhãn cao nên anh chỉ chừa số lượng trái nhất định, để trái to, mẫu mã đẹp, màu sắc trái vàng sáng bán được giá cao. Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa cành, bỏ những cành già, tạo tán cho cây. Điều quan trọng là người trồng nên đầu tư chăm sóc để cây khỏe và phun thuốc bảo vệ thực vật đúng kỹ thuật hạn chế những bệnh cần gặp trên cây nhãn".
Xác định nông nghiệp là lĩnh vực then chốt góp phần làm tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn. Phường Thới An đưa ra nhiều giải pháp nhằm hướng đến quy hoạch các vùng chuyên canh. Sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nông sản chất lượng cao. Để đạt được mục đích bên cạnh việc đề nghị sự hỗ trợ của cấp trên về đầu tư các cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kỹ thuật, cây, con giống và nguồn vốn. Phường còn phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương. Ông Đào Minh Huy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thới An cho biết: “hướng tới phường tập trung nâng chất hiệu quả mô hình này, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự nhận thức trong nhà nông thay đổi phương thức canh tác cho phù hợp tăng cường xuống địa bàn nắm bắt tình hình để cùng với bà con trao đổi tháo gỡ khó khăn vướng mắt trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời khoanh vùng chuyên canh cho phù hợp với đặc thù của phường”.
Phát huy tốt hiệu quả các mô hình sản xuất. Thu nhập được nâng lên sẽ là điều kiện thuận lợi để người dân tích cực tham gia cùng nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ cho sự phát triển của phường./.


Văn Phương - Đài Truyền thanh quận Ô MônBookmark
Ý kiến của bạn
Thời tiết

25oC

Độ ẩm: 100%
Tốc độ gió: 2 km/hkm/h
Cập nhật lúc 02:00:00
ngày 2020-09-21

 
Tỷ giá:
CAD =
VND
USD =
VND
GBP =
VND
EUR =
VND
AUD =
VND
HKD =
VND
JPY =
VND
(Nguồn Eximbank)
Video
    Đăng Nhập
© Copyright 2011 Phòng Kinh tế Quận Ô Môn - UBND quận Ô Môn thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: LQL 91 Phường Châu Văn Liêm - Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710.3860982, Fax: 0710.3861927
Email: kinhte_omon@cantho.gov.vn
"Trưởng Ban Biên tập: Bà Trần Thị Hồng Yến - Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn. ĐT: 0922 114 999"
Lượt truy cập: